Hướng dẫn áp dụng & triển khai 5S Kaizen trong cải tiến năng suất chất lượng

Bí quyết của các doanh nghiệp Nhật Bản chính là áp dụng 5S Kaizen trong lao động sản xuất. Vậy các bước triển khai 5S Kaizen trong cải tiến năng suất chất lượng cụ thể như thế nào?

Ngày đăng: 24-09-2019

1,058 lượt xem

Tại sao các doanh nghiệp Nhật Bản thành công trên nhiều lĩnh vực sản xuất. Bí quyết của các doanh nghiệp Nhật Bản chính là áp dụng 5S Kaizen trong lao động sản xuất. Vậy các bước triển khai 5S Kaizen trong cải tiến năng suất chất lượng cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu cách triển khai 5S Kaizen sau đây:

Triển khai 5S

Bước 1: Sàng lọc – Phân loại theo thời gian và tần suất sử dụng những cái cần thiết, không cần thiết và tiến hành (Loại bỏ không cần thiết).

Bước 2: Sắp xếp – Sản xuất và bảo quản hàng hóa cần thiết đúng vị trí được chỉ định và cải tiến bất hợp lý để bât cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm sử dụng những vần dụng cần thiết.

-          Tiết kiệm thời gian tìm kiếm là Để nơi dễ nhìn

-          Tiết kiệm thời gian lấy ra sử dụng là Dễ dàng nhìn thấy

-          Duy trì trạng thái đã sắp xếp là Dễ dàng trả lại đúng vị trí

Bước 3: Sạch sẽ - Việc sử dụng các công cụ để quét dọn lau chùi nền nhà, thiết bị, linh kiện. Làm cho môi trường thao tác không có bụi bẩn.

Bước 4: Săn sóc – Luôn lặp lại công việc sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ và cải tiến nguyên nhân phát sinh căn bản.

Bước 5: Sẵn sàng – Hình thành thói quen, duy trì về việc tuân thủ phương pháp thao tác, quy định của công ty.

Triển khai 5S Kaizen

Triển khai 5S Kaizen

Triển khai Kaizen

Kaizen gồm 2 chức năng chính:

-          Cải tiến

-          Duy trì

Chức năng duy trì tiêu chuẩn hiện có, được hỗ trợ thông qua huấn luyện và các biện pháp kỷ luật, tuân thủ quy trình vận hành chuẩn hóa. Kaizen thực hiện chức năng duy trì với chu trình SDCA.  Chức năng cải tiến gồm các hoạt động nâng cao các tiêu chuẩn hiện hành. Kaizen thực hiện chức năng cải tiến với chu trình Deming PDCA.

Giai đoạn đầu quá trình không ổn định, chu trình SDCA tạo sự ổn định cho một quá trình, chu trình PDCA cải tiến quá trình đã ổn định. Tiếp theo, chu trình SDCA tạo sự ổn định quá trình vừa cải tiến, chu trình PDCA lại tiếp tục cải tiến quá trình đã ổn định… Hai chu trình nối tiếp nhau không ngừng nghỉ để liên tục ổn định và cải tiến quá trình.

Các bước triển khai Kaizen bao gồm:

1.      Thành lập nhóm

2.      Chọn vấn đề

3.      Tuyên ngôn hành động

4.      Phác thảo lịch trình

5.      Điều tra hiện trạng

6.      Đặt mục tiêu cải tiến

7.      Phân tích nguyên nhân

8.      Hoạch định giải pháp

9.      Thực hiện giải pháp

10.  Kiểm tra kết quả

11.  Hiệu chỉnh

12.  Tiêu chuẩn hóa

Thành lập nhóm gồm tên nhóm và cấu trúc nhóm gồm trưởng nhóm, thư ký và các thành viên từ 3 đến 5 người. Nhóm gồm cả người cố vấn các hoạt động của nhóm. Nhóm nêu và lựa chọn vấn đề quan sát quá trình, thu nhập, liệt kê và xem xét các mối quan tâm ở khu vực làm việc, chẳng hạn như giảm lãng phí về tồn kho, thời gian chờ, di chuyển, thao tác, sản xuất thừa, tái chế…

Sau khi đã liệt kê các vấn đề, nhóm xem xét, lựa chọn vấn đề cần giải quyết dựa trên các dữ liệu đã thu thập được và một hệ thống phân cấp đánh giá, từ đó nhóm đưa ra một tuyên ngôn hành động. Nhóm phác thảo lịch trình thực hiện bắt đầu từ việc điều tra hiện trạng sử dụng các công cụ như lưu đồ, động não, bảng thu thập dữ liệu, quay video…

Nhóm cần đặt mục tiêu cải tiến, mục tiêu cần phải cụ thể, thích hợp, đo được, nhiều người chia sẻ và có thể giám sát được. Nhóm phân tích tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề một cách hệ thống, từ đó hoạch định giải pháp loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nhóm thực hiện giải pháp cải tiến và kiểm tra kết quả đạt được so với mục tiêu đã đề ra, điều chỉnh khi có sai lệch. Khi quá trình đã được cải tiến, nhóm tiêu chuẩn hóa quá trình, nhằm đảo bảo những cải tiến được tiêu chuẩn hóa và duy trì.

Cuối cùng, các doanh nghiệp đã áp dụng và tuân thủ 5S Kaizen trong sản xuất, chắc chắn sẽ đạt được các thành tựu xuất sắc về cải tiến năng suất chất lượng.

Xem thêm: 5S Kaizen là gì? TẠI ĐÂY

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY QUA HOTLINE: 0938.161.564

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐÀO TẠO NAPHA

Địa chỉ Tầng lửng, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Quận.3, TP. HCM
Email: tuvannapha@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Tiếng Anh