Tư vấn ISO 9001:2015 - Xác định nguyên nhân cốt lõi

Để tư vấn ISO 9001 được hiệu quả, các “nguyên nhân suy đoán” đã được khoanh vùng cần được kiểm chứng thêm một lần nữa bằng các dữ liệu và thực tế. Từ kết quả của quá trình kiểm chứng này chúng ta có thể tìm ra được “nguyên nhân cốt lõi”

Ngày đăng: 17-07-2020

431 lượt xem

Hãy truy cho ra nguyên nhân cốt lõi thực sự

Hỏi “Tại sao?” dùng để khoanh vùng nguyên nhân cốt lõi

Tương tự như trong giai đoạn xây dựng biểu đồ xương cá, “Năm lần hỏi tại sao?” cũng được sử dụng để khoanh vùng các nguyên nhân suy đoán có khả năng là nguyên nhân cốt lõi.

Các nguyên nhân suy đoán để tư vấn ISO 9001 được tìm ra bằng biểu đồ xương cá sẽ cần phải được kiểm chứng dựa trên dữ liệu, thực tế qua chủ nghĩa tam hiện (hiện trường, hiện vật, hiện thực), từ đó lọc ra nguyên nhân cốt lõi thực sự.

 

Biểu đồ xương cá - Tư vấn ISO 9001

 

Trong giai đoạn này, việc sử dụng câu hỏi “Tại sao?” vẫn phát huy tác dụng.

Ví dụ, khi phân tích vấn đề “Sản phẩm thường bị dán nhãn sai” trong chủ đề lớn “Giảm phát sinh sản phẩm lỗi”, chúng ta đưa ra được 3 nguyên nhân suy đoán như sau: “Nhiều khi không đủ thời gian để kiểm tra lại”, “Các hạng mục cần kiểm tra chưa được quy định rõ ràng”, “Công nhân không được dạy cách kiểm tra”.

Từng nguyên nhân sẽ cần được đối chiếu với thực tế để kiểm chứng, nhưng ở đây chúng ta sẽ thử ví dụ với nguyên nhân “Đôi khi không đủ thời gian để kiểm tra lại”.

Khi kiểm chứng thực tế dựa trên chủ nghĩa “tam hiện”, chúng ta phát hiện được rằng thời gian cần để công nhân kiểm tra lại nhãn sản phẩm có sự sai khác từ 1 giây đến 10 giây. Từ thực tế này, chúng ta lặp lại nhiều lần câu hỏi “Tại sao” như sau:

Thời gian kiểm tra dán nhãn sản phẩm có sai khác giữa người thực hiện.

↓ Tại sao?

Cần phải phán đoán nhanh trong một thời gian ngắn

↓ Tại sao?

Vị trí kiểm tra khác nhau

↓ Tại sao?

Quy trình kiểm tra phó mặc hoàn toàn cho công nhân

↓ Tại sao?

Chưa có quy chuẩn.

(Đây chính là nguyên nhân cốt lõi)

Trong ví dụ này, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề chính là do “chưa có tiêu chuẩn”. Tóm lại, nếu đặt quy chuẩn rõ ràng khi kiểm tra nhãn sản phẩm thì sẽ loại bỏ được lỗi dán sai nhãn và giảm phát sinh sản phẩm lỗi.

Tất nhiên không phải lúc nào cũng phải lặp lại 5 lần “Tại sao”. Có lúc chỉ cần 3 lần là tìm ra nguyên nhân cốt lõi, cũng có khi phải lặp lại 10 lần mới ra được kết quả.

 

Xác định nguyên nhân cốt lõi - Tư vấn ISO 9001

 

3 điều kiện để xác nhận có phải là nguyên nhân cốt lõi hay không

Dù đã xác định được nguyên nhân cốt lõi, nhưng có lẽ vẫn nhiều người lo lắng nguyên nhân đó có THỰC SỰ là nguyên nhân cốt lõi hay không.

Trong trường hợp này, hãy thử xác nhận một lần nữa dựa trên 3 điều kiện đã được giới thiệu tại phần trước.

Thứ nhất là “Nếu giải quyết nguyên nhân đó thì vấn đề có được giải quyết hay không? Kết quả thu được để tư vấn ISO 9001 có thể duy trì liên tục hay không?”.

Thứ hai là “Nếu hỏi thêm một lần “Tại sao” nữa thì vấn đề có bị khuếch tán theo hướng trừu tượng hay không?”. Ví dụ câu trả lời không bị lan man theo những hướng như : “Do tình hình kinh tế khó khăn”, “Do chế độ chính trị không ổn định” thì những nguyên nhân này chưa thể trở thành nguyên nhân cốt lõi.

Thứ ba là “Quan hệ nguyên nhân – kết quả khi đảo ngược lại có còn đúng hay không?”. Tóm lại, khi truy ngược từ nguyên nhân bằng cụm từ “Vì thế cho nên” thì mối quan hệ nguyên nhân – kết quả vẫn hợp lý, logic.

Sau khi xác định được “nguyên nhân cốt lõi” thì vẫn cần đến tận hiện trường quan sát và kiểm chứng lại xem có đúng không. Chỉ khi nào nguyên nhân đó thống nhất với dữ liệu thu thập được hoặc thực trạng tại hiện trường tư vấn ISO 9001 thì mới có thể khẳng định chắc chắn đây là “nguyên nhân cốt lõi”.

Xem thêm Tư Vấn Iso 9001:2015 - Xác Định Nguyên Nhân Cốt Lõi (Phần 2) TẠI ĐÂY

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY QUA HOTLINE: 0938.161.564

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐÀO TẠO NAPHA

Địa chỉ Tầng 3, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Quận.3, TP. HCM
Email: tuvannapha@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Tiếng Anh